บทความน่าสนใจ

7 คำถามที่คุณต้องเจอเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ

คำถามที่1 คุณรู้จักธุรกิจของคุณมากน้อยขนาดไหน? คุณมีความรู้ความสามารถในธุรกิจที่คุณจะทำมากน้อยขนาดไหน จะเลือกทำธุรกิจประเภทใดก็ตาม คุณจะต้องทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณให้มาก โดยเฉพาะ ถ้าธุรกิจนั้นเป็นสิ่งใหม่สำหรับคุณ คุณจะต้องเรียนรู้กับมันให้มากที่สุด ทั้งนี้คุณต้องทำการสำรวจภาวะเศรษฐกิจในธุรกิจที่คุณจะทำ โดยดูว่าธุรกิจมีโอกาสไปได้มากน้อยขนาดไหน รวมถึงสำรวจภาวะคู่แข่ง โดยเข้าไปใช้บริการของคู่แข่งและอ่านโฆษณา แล้ววิธีการทำงานของคู่แข่งมาปรับปรุง ค้นหาข้อมูลจากห้องสมุดเกี่ยวกับสมาพันธ์การค้าและจากนิตยสารต่าง ๆ อ่านและเรียนรู้จากมัน ยิ่งคุณรู้มากเท่าไหร่ บริษัทของคุณก็สามารถสร้างผลกำไรได้มากเท่านั้น

คำถามที่ 2 ลูกค้าของคุณคือใคร? ธุรกิจจะประสบผลสำเร็จเมื่อคุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร มีความต้องการอย่างไร แล้วคุณสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากน้อยขนาดไหน วิธีการคิดคือคุณต้องคิดว่าคุณเป็นลูกค้าเอง และสิ่งที่คุณคาดหวังคืออะไร แล้วคุณจะซื้อสินค้าหรือบริการนั้นหรือไม่ ทั้งนี้ต้องหมั่นถามหรือสังเกตุความต้องการของลูกค้าเสมอ ยิ่งคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้ามากเท่าไหร่คุณก็จะขายสินค้าได้มากเท่านั้น

คำถามที่ 3 ต้องจดทะเบียนหรือไม่? การเริ่มธุรกิจที่ถูกต้องคุณต้องทำธุรกิจของคุณให้มีความน่าเชื่อถือ อย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือการจดทะเบียน ทั้งแบบบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล โดยจะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่คู่ค้า ร่วมถึงโอกาสที่ดีที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ในอนาคต อย่างไรก็ตามบางธุรกิจต้องศึกษากฎหมายให้ชัดเจน เนื่องจากบางประเภทธุรกิจต้องมีใบอนุญาตให้ประกอบการ ซึ่งถ้าคุณจไม่มีเมื่อมีการตรวจพบอาจต้องเลิกกิจการได้

คำถามที่ 4 สินค้าคุณมีความแตกต่างหรือมีมูลค่าหรือไม่? เมื่อคุณเลือกดำเนินธุรกิจประเภทใดแล้ว คุณจะต้องหาแนวทางแตกต่างจากสินค้าหรือบริการที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดโดย เพิ่มมูลค่าที่แท้จริงให้กับสินค้าหรือบริการของคุณ จงทำให้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง และ ทำให้ดีกว่าคู่แข่ง และ ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จ

คำถามที่ 5 คุณมีวิธีการรักษาลูกค้าไว้อย่างไร? สิ่งที่ยากที่สุดของการทำธุรกิจคือทำอย่างไรให้ลูกค้าอยู่กับเรานานที่สุด เมื่อคุณรู้ว่าลูกค้าเป็นแบบไหนที่น่าจะสร้างกำไรในธุรกิจของคุณได้มากคุณ ก็จะต้องเก็บรักษาที่ดีนั้นไว้ ต้องพยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า และคิดดูว่าคุณจะสามารถเสนอบริการอะไรที่ดี ๆให้แก่ลูกค้าเหล่านั้น เพราะนอกจากรายได้จากการซื้อสินค้าแล้ว ลูกค้าเหล่านี้จะเป็นกระบอกเสียงที่ดีสำหรับธุรกิจคุณ หรืออย่างน้อยการรักษาลูกค้าที่ดี ๆ เอาไว้ก็ดีกว่าการเสียเวลากับลูกค้าที่ไม่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต

คำถามที่ 6 คุณจัดการด้านการเงินของธุรกิจอย่างไร? เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโดคุณมีรายได้เข้าร้านเพิ่มขึ้น อาจเกิดปัญหาทางการเงินเมื่อคุณนำรายได้มารวมกับรายจ่ายส่วนตัว ดังนั้นเพื่อให้ทราบผลกำไรที่แท้จริงคุณจะต้องมีการจัดสรรเงินแต่ละส่วนให้ ถูกต้อง ส่วนของกิจการ หรือส่วนตัวโดยสิ่งที่คุณสามารถเก็บเป็นของคุณได้คือ กำไรที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว ยิ่งคุณสามารถจัดการด้านการเงินอย่างฉลาดคุณก็จะผลประกอบการที่แท้จริงซึ่ง คุณจะทราบสถานะที่แท้จริงของกิจการจริง โดยคุณควรจะจดบันทึกไว้ล่วงหน้าอย่างน้อยสัก 30 วันก่อนที่จะซื้อ ซึ่งจะทำให้คุณทราบว่าของที่คุณซื้อมานั้นใช้งานได้คุ้มค่าหรือไม่ ทำกำไรให้คุณได้มากน้อยเท่าไร

คำถามที่ 7 จะทำอย่างไรให้ดีกว่าเดิม? การทำให้ดีนั้นเป็นสิ่งดี แต่ไม่ใช่ว่ามันจะคงอยู่ได้ตลอดเวลา ดังนั้น คุณจะต้องทำให้ดีขึ้น ดีกว่าเดิม ดีกว่าคู่แข่งทางการค้าของคุณ โดยต้องมีการพัฒนาปรับปรุงบริการของคุณอยูเสมอ หาความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ ลูกค้า และ ให้มากขึ้น เพิ่มคุณค่าของงานที่ทำอยู่เสมอ สร้างบริการให้สูงขึ้น และ เก็บรักษาลูกค้าที่ดีๆ ไว้ และจะต้องจัดการด้านการเงินอย่างชาญฉลาดทุก ๆวัน เท่านี้ธุรกิจของคุณก็จะมีแต่โตกับโต

 

ที่มา  startup.ksmecare.com/Article.aspx?mid=38&articleid=47

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *