ไม่มีหมวดหมู่

Kodawari こだわり ไม่ลดละในการทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาดีที่สุด

Kodawari

คำภาษาญี่ปุ่น “ โคดาวาริ ” แปลว่า “ความหลงใหล”

เดิมที คำว่า “kodawari” ใช้ในความหมายเชิงลบในญี่ปุ่นสมัยก่อน เช่น “สิ่งที่ไม่ต้องใส่ใจกำลังกวนใจฉัน” หรือ “ฉันรู้สึกติดกับดัก

ตัวอย่างเช่น “หมกมุ่นอยู่กับความผิดพลาดเล็กน้อย และทำมันซ้ำๆ เพื่อให้ดีขึ้นเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อาจหมายถึงว่าคุณกำลังจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือคุณชอบและผูกพันกับสิ่งนั้นมาก

ความหมายเชิงบวกของคำค่อยๆ ได้รับความสนใจอย่างมากขึ้น และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในญี่ปุ่น คำนี้ใช้กับภาพลักษณ์ของ “มีความหมายต่อบุคคลโดยไม่คำนึงว่าคนอื่นจะประเมินอย่างไร เพียงแค่ทำมัน” หรือ “มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับสิ่งที่จะทำ

คำว่า “ โคดาวาริ ” กลายเป็นความหมายเชิงบวกของการไม่ลดละในการทำบางสิ่งบางอย่างให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งรวมถึงความพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ  ดูเหมือนจะเป็นคำที่เหมาะสมมาก

กล่าวกันว่า“ โอโมเทนาชิ ” มีต้นกำเนิดมาจากพิธีชงชาในสมัยเฮอันและมุโรมาจิ ที่มาของคำว่า “โอโมเทนาชิ” อีกอย่างหนึ่งคือการต้อนรับแขกด้วย “หัวใจ” ที่ไม่มีทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในหรือที่คนไทยเรียกการเสแสร้ง เพื่อหวังสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

Omotenashi เป็นความคิดระดับสูงสุด คิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีความสุขและพึงพอใจ

ฉันคิดว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งช่างฝีมือของเค้าได้บรรจงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยจิตวิญญาณแห่งการต้อนรับและการดูแลเอาใจใส่

คำว่า “โคดาวาริ” จึงสะท้อนถึงจิตวิญญาณของช่างฝีมือที่ไม่ประนีประนอมหรือลดละในการทำงานเพื่อให้ให้ออกมาดีที่สุด มีความพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เป็นระเบียบ ถูกต้องแม่นยำ มีคุณภาพ เชี่ยวชาญในงานเฉพาะด้าน  เพื่อให้งานออกมาไร้ที่ติที่สุด

ฉันหวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Kodawari こだわり และขนบธรรมเนียมอันยอดเยี่ยมของชาวญี่ปุ่น

เนื่องจากช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นไม่ชอบการประนีประนอม พวกเขาพร้อมที่จะทำสิ่งเหล่านั้นด้วยความตั้งใจอันเปี่ยมล้น และมุ่งมั่นที่จะทำให้สิ่งนั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

 

หัวใจหลัก Omotenashi ที่ต่อท้าย Kodawari

และอีกหนึ่งในคำที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นคือ ” โอโมเทนาชิ ” เพื่อนๆ รู้หรือไม่?

กล่าวกันว่า“ โอโมเทนาชิ ” มีต้นกำเนิดมาจากพิธีชงชาในสมัยเฮอันและมุโรมาจิ และที่มาของคำว่า “โอโมเทนาชิ” อีกอย่างหนึ่งคือการต้อนรับแขกด้วย “หัวใจ” ที่ไม่มีทั้งปัจจัยภายนอกหรือภายในไม่มีการเสแสร้งใดๆ แต่ทำมาจาก จิตวิญญาณความเอื้ออาทรของญี่ปุ่นที่แท้จริง

Omotenashi จึงเป็นความคิดระดับสูงสุด คิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้ามีความสุขและพึงพอใจ

ฉันคิดว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งช่างฝีมือของเค้าได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยจิตวิญญาณแห่งการต้อนรับและการดูแลเอาใจใส่อย่างแท้จริง

 

อ้างอิง : https://kodawari-times.net/tips/about-kodawari/
(หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ทางเรายินดีรับฟังคำแนะนำ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขในครั้งต่อๆไปค่ะ)

ภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *